Kiểm tra doping cầu thủ là gì? Tại sao doping bị cấm?

Kiểm tra doping cầu thủ là gì? Tại sao doping bị cấm?

Nếu bạn là một người yêu thích thể thao, chắc hẳn đã từng nghe đến cụm từ doping hay kiểm tra doping. Vậy đây là chất gì và kiểm tra doping cầu thủ là gì? Các bước kiểm tra như thế nào? Cùng APAAM tìm hiểu những thông tin lý giải trong bài viết dưới đây nhé!

Doping là gì?

Trước khi tìm hiểu kiểm tra doping cầu thủ là gì bạn cần biết được doping là loại chất gì. Doping có liên quan đến các chất cấm cùng các vật liệu để tăng cường sức mạnh và sức chịu đựng của cầu thủ. Một cầu thủ sử dụng doping có thể vẫn rất khỏe khi trận đấu bước vào hiệp phụ hoặc tăng tốc độ cho những trận đấu quan trọng. 

Doping là một chất cấm sử dụng trong các môn thể thao tại FIFA, bởi các vận động viên sử dụng doping sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, đặc biệt là trạng thái tinh thần của người chơi. Cầu thủ có thể bị kiểm tra doping bất cứ lúc nào trong các giải đấu nếu bị nghi ngờ.

Doping là một chất cấm sử dụng trong thi đấu thể thao
Doping là một chất cấm sử dụng trong thi đấu thể thao

Kiểm tra doping cầu thủ là gì?

Nhiều người sẽ thắc mắc việc kiểm tra doping cầu thủ là gì. Đây là việc liên quan đến việc thu thập các vận động viên và kiểm tra xem các mẫu có chứa các thành phần bị cấm hoặc bất hợp pháp hay không. Hiện nay, ở các giải đấu lớn việc kiểm tra chất doping là điều bắt buộc, trước khi giải đấu được diễn ra, ban tổ chức sẽ tiến hành việc kiểm tra doping. Ở mỗi giải đấu, việc chọn lựa vận động viên để kiểm tra doping cũng có những quy định khác nhau.

Read More:  V League có bao nhiêu vòng đấu? Cách tính điểm và xếp hạng

Quy trình kiểm tra doping cầu thủ là gì?

Để hiểu rõ về việc kiểm tra doping cầu thủ là gì, hãy cùng tìm hiểu về phương pháp kiểm tra doping, cụ thể như sau:

  • Lấy máu xét nghiệm.
  • Xét nghiệm nước tiểu.

Trong đó hình thức phổ biến để kiểm tra doping bằng nước tiểu phổ biến hơn. Trong đó, các bước kiểm tra cụ thể như sau:

  • Ban tổ chức sẽ gửi giấy cho vận động viên yêu cầu kiểm tra doping. Sau đó, các cầu thủ ký xác nhận. 
  • Các vận động viên sẽ được sắp xếp trong một phòng kín và được cung cấp nước uống nhưng sẽ không được đi tiểu. Trong quá trình này, nhân viên sẽ giám sát quá trình của vận động viên. 
  • Vận động viên sẽ khai báo trong 3 ngày và liệu bạn có thể sử dụng bất kỳ loại chất cấm nào hay không. Sau đó, vận động viên sẽ tiến hành lấy mẫu nước tiểu của các cầu thủ. Quá trình đảm bảo tính minh bạch hoạt động này sẽ có được sự chứng kiến và giám sát của thanh tra cùng giới. 
  • Mẫu nước tiểu sẽ được đưa đi xét nghiệm để trả kết quả.
Lấy máu và nước tiểu để kiểm tra có sử dụng doping hay không
Lấy máu và nước tiểu để kiểm tra có sử dụng doping hay không

Xem thêm: V LEAGUE CÓ BAO NHIÊU VÒNG ĐẤU? CÁCH TÍNH ĐIỂM VÀ XẾP HẠNG

Vì sao cầu thủ lại bị cấm không cho sử dụng doping?

Bởi vì doping là một chất kích thích giúp tăng cường khả năng của cơ thể, do vậy nhiều cá nhân vì muốn đạt được thành tích đã dùng trái phép chất này. Thế nhưng, khi bị phát hiện thì cầu thủ phải đối mặt với những hình phạt nặng nề, thậm chí có thể giã từ sự nghiệp của mình. Vận động viên chân chính là kết quả của quá trình rèn luyện và thi đấu không ngừng nghỉ từ chính của bản thân mình. 

Read More:  SEA Games là gì? Linh vật, thời gian diễn ra Seagames như thế nào?

Đôi khi, trong một số trận đấu rất quan trọng giành được những được những thành tích cao nhất dẫn đến một vài thành phần sử dụng thuốc doping. Doping không được sử dụng thi đấu để tạo sự công bằng cho các vận động viên. Ngoài ra doping là một chất gây nghiện nên sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để đảm bảo công bằng thi đấu thể thao sẽ không được dùng doping
Để đảm bảo công bằng thi đấu thể thao sẽ không được dùng doping

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc kiểm tra doping cầu thủ là gì? Hi vọng những thông tin hữu ích này giúp mọi người hiểu rõ hơn về doping  và không nên lạm dụng chất này khi thi đấu thể thao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *