V League có bao nhiêu vòng đấu? Cách tính điểm và xếp hạng

V League có bao nhiêu vòng đấu? Cách tính điểm và xếp hạng

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút rất nhiều quan tâm và hâm mộ. Không chỉ có những giải đấu lớn trên thế giới mới được săn đón mà các giải đấu tại Việt Nam cũng rất phát triển, được yêu thích. Điển hình là V-League, một giải đấu có quy mô cao và chất lượng. Vậy giải bóng đá V League có bao nhiêu vòng đấu? Cùng APAAM tìm hiểu ngay.

V-League là gì?

Trước khi giải đáp thắc mắc V-League có bao nhiêu vòng đấu, hãy cùng tìm hiểu về giải đấu này. V-League là một giải vô địch bóng đá của Việt Nam, được tổ chức tại dành cho các câu lạc bộ bóng đá nam. Đây là một giải đấu cao cấp nhất trong hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam do Liên đoàn bóng đá đăng cai tổ chức. Mùa giải đầu tiên tổ chức vào năm 1980 và tính đến nay đã diễn ra 40 giải mùa giải. Do đó, thể thức thi đấu và số đội tuyển tham gia đã có nhiều thay đổi.

Tính từ mùa giải 2000-2001 đến nay, giải bóng đá vô địch quốc gia đã được đổi sang cơ chế thi đấu chuyên nghiệp hơn, cho phép các vận động viên nước ngoài có thể tham gia thi đấu từ mùa giải năm nay. Công ty hợp danh TNHH MTV bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam chính thức được thành lập vào năm 2012. Sau khi được thành lập, VPF đã đề xuất đổi tên thành giải giải ngoại hạng, thế những thay đổi này chỉ áp dụng cho năm vòng đấu.

Xem Xoilac TV trực tiếp bóng đá

Năm 2013, VPF thay đổi tên viết tắt giải bóng đá quốc gia và giải hạng nhất của quốc gia. Vì thế, giải hạng nhất quốc gia gọi tắt là  V-League 2, còn giải vô địch quốc gia gọi tắt là V-League. Với sự phát triển ngày càng hiện đại đã giúp cho việc theo dõi bóng đá của người trở nên dễ dàng hơn với nhiều địa chỉ trực tiếp bóng đá tại Việt Nam.

Read More:  Chấp nửa một là sao? Cách tính tiền kèo chấp nửa một
V-League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp có chất lượng cao
V-League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp có chất lượng cao

Giải bóng đá V League có bao nhiêu vòng đấu?

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc bóng đá V League có bao nhiêu vòng đấu? Số vòng đấu của giải bóng này sẽ dựa vào vào số lượng CLB đăng ký tham gia. Trong khoảng 2 mùa giải chuyên nghiệp đầu tiên vào năm 2000 – 2001 và 2001 – 2002 thì có 10 đội bóng tham gia. Đến những giải đấu sau, số đội bóng được tăng lên thành 12 đội đăng ký. Đến năm 2006 con số đã tăng lên thành 14 đội và duy trì đến năm 2020. 

Ban tổ chức vẫn quyết định giữ số lượng này mà không tăng lên hay giữ giảm đi. Giải bóng đá V-League có sự thay đổi chút ít, đầu tiên là tăng số vòng đấu lên 26 vòng. Cụ thể là:

  • Ở giai đoạn đầu sẽ bao gồm 13 vòng thi đấu.
  • Ở giai đoạn thứ 2 sẽ có 7 vòng đấu giành chó top8 đội chiến thắng ở giai đoạn một.
  • 5 vòng đấu của top trụ hạng để tìm ra nhà vô địch V-League.
Tuỳ vào số lượng đội bóng tham dự sẽ phân chia số vòng đấu cụ thể
Tuỳ vào số lượng đội bóng tham dự sẽ phân chia số vòng đấu cụ thể

Xem thêm: CHẤP NỬA MỘT LÀ SAO? CÁCH TÍNH TIỀN KÈO CHẤP NỬA MỘT

Cách tính điểm và xếp hạng V-League như thế nào?

Ngoài thắc mắc V League có bao nhiêu vòng đấu thì cách tính điểm và xếp hạng cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là quy định tính điểm và xếp hạng cụ thể:

Cách thức tính điểm

Cách tính điểm trong giải đấu V-League: 

  • Từ trước năm 1996: Thắng sẽ được 2 điểm, hoà sẽ được 1 điểm, và thua sẽ không cộng hay trừ điểm.
  • Từ 1997 trở đi: Thắng sẽ được cộng 3 điểm, hoà và thua giống như nắm trước đó.
  • Cách tính ở 2 mùa giải 1994 – 1995: Nếu 2 đội bóng hòa nhau ở khoảng thời gian thi đấu chính thức thì sẽ tiến hành lượt đá luân lưu để chọn đội thắng.
Read More:  Tiểu sử KaKa - Danh hiệu và cuộc đời của một huyền thoại

Cách xếp hạng 

Cách xếp hạng sẽ dựa vào kết quả đối đầu trực tiếp, hiệu suất số bàn thắng thua và tổng số bàn thắng. Với mùa giải 2020 thì sẽ có duy nhất một đội bóng xuống hạng và được thay thế bằng đội bóng vô địch.

Xếp hạng đội bóng dựa vào nhiều yếu tố khác nhau
Xếp hạng đội bóng dựa vào nhiều yếu tố khác nhau

Bài viết trên đã giúp bạn lý giải V League có bao nhiêu vòng đấu? Chắc chắn bạn đã biết thêm thông tin hữu ích về giải đấu bóng đá hấp dẫn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *